ตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับ COVID-19 (ตอนที่ 1) จาก ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต

ตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับ COVID-19 (ตอนที่ 1) จาก ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต
15/04/20   |   1.4k   |  

การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญในเวลานี้ เป็นเชื้อโคโรนาไวรัสพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบในมนุษย์มาก่อน ทำให้หลาย ๆ คนเกิดข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้  

ศ.ดร.นพ. วิปร วิประกษิต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงได้ตอบประเด็นคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ผ่านทาง เฟซบุ๊กเพจ สื่อสุขภาพ by Dr. Vip

 

ดาวน์โหลด App ของ TCRT เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้ที่

Android หรือ Huawei AppGallery

 

Q: ถ้าเราเป็นคนแข็งแรงได้รับเชื้อไม่รู้ตัว ไม่มีอาการ และไม่ได้รับการรักษาใด ๆ สามารถหายเองได้ไหม เราจะเป็นพาหะไหม และควรปฏิบัติตัวอย่างไร? 

A: จากข้อมูลต่างประเทศ มากกว่า 80% ผู้ติดเชื้อจะมีอาการน้อย หรือแทบไม่แสดงอาการ จะมีประมาณ 20% ที่มีอาการมากขึ้น เช่น ติดเชื้อในปอด มีอาการปอดบวม หายใจหอบเหนื่อย ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุและปัจจัยของแต่ละคน ดังนั้นผู้ที่ติดเชื้อแต่มีอาการน้อยหรือไม่แสดงอาการสามารถเป็นพาหะได้ ผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงมีโอกาสติดเชื้อ เช่น ใกล้ชิดกับผู้ป่วย อยู่ในสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย หรือบุคลากรทางการแพทย์  

 

วิธีการปฏิบัติตัวสำหรับผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงติดเชื้อ
ต้องแยกตัวอยู่ในห้องของตัวเอง ใช้ห้องน้ำตัวเอง ไม่พูดคุยกับคนในบ้านแบบซึ่งหน้า ใช้การสื่อสารผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ แทน  

 

Q: เมื่อเป็น COVID-19 แล้วกลับมาเป็นอีกไหม? 

A: หลังติดเชื้อจะมีภูมิต้านทาน IgM กับ IgG เกิดขึ้นทางทฤษฎี ภูมิต้านทานเหล่านี้จะป้องกันไม่ให้เราเป็นซ้ำ ในกรณีที่การกลายพันธุ์ของไวรัสไม่ได้เปลี่ยนไปมากจนภูมิต้านทานเราจำไม่ได้ โอกาสเกิดซ้ำแทบไม่มี เรียกว่าถ้าติดแล้วโอกาสติดซ้ำจะน้อยมาก 

 

Q: คนทำอาชีพค้าขาย รับเงิน ทอนเงิน มีโอกาสเสี่ยงไหม และจะลดความเสี่ยงยังไง? 

A: ไวรัสชนิดนี้อยู่ในน้ำมูก น้ำลาย น้ำตา ในสารคัดหลั่งจากร่างกาย เมื่อเชื้อออกมาจะยังไม่ตายทันที ถ้าเชื้อมาติดมือและไปจับสิ่งของ เชื้อก็อาจยังอยู่ ถ้าเราไปจับสิ่งของ หรือจับเหรียญ จับเงินที่อาจมีเชื้อ และไม่ได้ทำความสะอาด แล้วนำมือมาจับหน้า จับตาก็มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ ถ้าทำอาชีพค้าขายและหลีกเลี่ยงการรับเงินสดไม่ได้ แนะนำให้หาอุปกรณ์ที่เป็นตัวกลางในการรับ-ส่งเงินกับลูกค้า และเมื่อรับมาเสร็จแล้วต้องล้างมือด้วยสบู่ 20 วินาที หรือล้างเจลแอลกอฮอล์ให้เรียบร้อย 
 

Q: ถ้าเราสัมผัสคนติดเชื้อแล้วเราจะแพร่ได้ทันทีไหม หรือใช้เวลากี่วัน? 

A: เอกสารทางการแพทย์ บอกว่าระยะของการแพร่เชื้อเฉลี่ยประมาณ 5 วันหลังการได้รับเชื้อ ดังนั้นโอกาสแพร่เชื้อจะเริ่มตั้งวันที่ 5 เป็นต้นไป   

 

อ่านประเด็นน่าสนใจอื่น ๆ ที่ ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต ให้ข้อมูลไว้ได้ ที่นี่

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารการอัปเดตเกี่ยวกับ TCRT ได้ที่ Facebook: TCRT กู้ภัย Covid-19

tags : tcrt, covid-19, covid-19 update, ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต