ตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับ COVID-19 (ตอนที่ 2) จาก ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต

ตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับ COVID-19 (ตอนที่ 2) จาก ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต
15/04/20   |   3.4k   |  

การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเวลานี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นอีกหนึ่งท่านที่ได้เห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19  จึงได้ทำข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย เผยแพร่แก่สาธารณชนในเฟซบุ๊กเพจ สื่อสุขภาพ by Dr. Vip ซึ่ง ศ.ดร.นพ วิปร ก็ได้ Live ตอบประเด็นคำถามเกี่ยวกับ COVID-19 ไว้ดังนี้

 

ดาวน์โหลด App ของ TCRT เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้ที่

Android หรือ Huawei AppGallery

 

Q : เอาสเปรย์แอลกอฮอล์มาฉีดหน้ากากอนามัยได้ไหม

A : ถ้าเราเอาแอลกอฮอล์มาฉีดบนหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์จะไปทำลายวัสดุกันน้ำที่เคลือบไว้บนผิวด้านนอกของหน้ากาก และจะทำให้หน้ากากนั้นเสียคุณสมบัติที่ช่วยกันน้ำ

 

Q : ในกรณีที่หาหน้ากากอนามัยไม่ได้ควรเอาอะไรมาทดแทน

A : ใช้หน้ากากผ้าจะมีฟิลเตอร์ตรงกลางหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่หน้ากากเปียกหรือสกปรก ต้องรีบถอดออก เพราะถ้าใส่ทั้งที่ยังเปียก เราจะหายใจเข้าออกนั้นก็อาจจะเอาเชื้อโรคผ่านเนื้อผ้าเข้ามาได้

 

Q : วิธีทิ้งหน้ากากที่ถูกต้องควรทำยังไง

A : กรณีไม่ได้เป็นผู้ป่วย แต่อาจจะมีการสัมผัสฝอยน้ำลายคนอื่น ให้เอาฝั่งสีเขียวพับเข้าด้านใน หรือหากกลัวว่าจะมีคนนำมาทำความสะอาดและใช้ซ้ำตามที่เป็นข่าว สามารถตัดทิ้งได้ แต่ตอนตัดจะต้องใส่ถุงมือและทำความสะอาดกรรไกรด้วย แล้วทิ้งลงในถุงขยะเฉพาะ เพื่อรถขยะจะได้แยกขยะได้ และอาจจะบอกกับคนที่มารับขยะว่าเป็นขยะหน้ากาก

 

กรณีเป็นผู้ติดเชื้อ และต้องกักตัวในบ้าน ต้องเอาด้านสีขาวมาอยู่พับเข้าด้านใน แล้วต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ โดยปกติเจ้าหน้าที่จะมีถุงสีแดงเพื่อให้รวบรวมและนำไปทำลาย

 

Q : เด็กที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดจะติดง่ายกว่าคนอื่นไหม

A : ในปัจจุบันยังไม่มีตัวอย่างคนไข้ที่ติด COVID-19 และมีโรคเลือดร่วมด้วย แต่ทางทฤษฎีคนไข้กลุ่มนี้จะมีภูมิต้านทานต่ำ ถ้าติดเชื้อแล้วมีโอกาสที่อาการจะรุนแรงกว่า จากรายงานที่อเมริกาและจีนบอกว่าผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งติดเชื้อ COVID-19 จะมีอัตราการตายที่สูงกว่า ส่วนมีโอกาสติดเชื้อมากกว่าไหมนั้นยังไม่มีข้อมูลแต่ในทางทฤษฎีมีโอกาส ในขณะเดียวกันตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าคนไข้โรคเลือดที่ต้องรับเลือดนั้นมีการติดเชื้อจากการรับเลือด ดังนั้นคนที่จำเป็นต้องรับเลือดก็สามารถไปรับได้ตามปกติ

 

Q : วัคซีนปอดอักเสบช่วยได้ไหม

A : วัคซีนปอดอักเสบอย่างวัคซีน Pneumococcal จะเป็นการป้องกันแบคทีเรีย Pneumococcus เป็นวัคซีนสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ จะป้องกันแบคทีเรียไม่ได้ป้องกันไวรัส เพราะฉะนั้นไม่เกี่ยวข้องกัน

 

อ่านประเด็นน่าสนใจอื่น ๆ ที่ ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต ให้ข้อมูลไว้ได้ ที่นี่

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารการอัปเดตเกี่ยวกับ TCRT ได้ที่ Facebook: TCRT กู้ภัย Covid-19

tags : tcrt, covid-19, covid-19 update, ศ.ดร.นพ วิปร วิประกษิต