ทำความรู้จัก COVID-19 เพื่อนชนิดที่ไม่อยากสนิทสักนิดเดียว

ทำความรู้จัก COVID-19 เพื่อนชนิดที่ไม่อยากสนิทสักนิดเดียว
25/06/20   |   648   |  

 

  • COVID-19 เป็นไวรัสที่สามารถแพร่สู่ระบบทางเดินหายใจได้ง่าย เป็นสาเหตุของการป่วยหลายระดับตั้งแต่อาการหวัดธรรมดา โรคระบบทางเดินหายใจ ไปจนถึงเสียชีวิต

  • สาเหตุที่ COVID-19 สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายเป็นเพราะไวรัสตัวนี้อยู่ติดกับสิ่งของได้เป็นระยะเวลานาน และผู้ป่วยที่ยังอยู่ในระยะฟักตัว ไม่แสดงอาการก็สามารถแพร่ไวรัสไปสู่ผู้อื่นได้แล้ว

  • อาการของคนติด COVID-19 จะหายใจลำบาก มีไข้ ไอมีเสมหะ เมื่อป่วยรุนแรงจะหายใจเร็ว หอบ จนถึงระบบการหายใจล้มเหลวและช็อกได้

  • ผู้ป่วยที่ติดเชื้อและมีร่างกายแข็งแรงปกติจะสามารถหายเป็นปกติได้ภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากมีโรคแทรกซ้อนหรือเป็นผู้สูงอายุก็มีความเสี่ยงสูงจนอาจเสียชีวิตได้

 

 

ดาวน์โหลด App ของ TCRT เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้ที่

Android หรือ Huawei AppGallery

 

ไวรัส COVID-19 (โควิด-19) ที่กระจายและแพร่ขยายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทั้งต่างประเทศและในประเทศไทยเอง ทำให้เกิดคำถามและข้อสงสัยตามมามากมายเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ ทั้งวิธีการติดเชื้อหรือความรุนแรงในการติดเชื้อ COVID-19

 

การระบาดที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะเรายังไม่รู้จักไวรัสชนิดนี้ดีพอ เราจึงอยากชวนทุกคนมาทำความเข้าใจกับ COVID-19 กันให้มากขึ้น

 

COVID-19 คืออะไร?

COVID-19 เป็นไวรัสที่มีชื่อย่อมาจาก Corona Virus Disease (CO แทน Corona, VI แทน Virus, D แทน Disease และ 19 มาจากปี ค.ศ. 2019) Corona เป็นไวรัสวงศ์ใหญ่ที่สุดที่พบในสัตว์และมนุษย์มานานแล้ว เมื่อไวรัสตัวนี้ได้แพร่มาสู่คนก็จะก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจร้ายแรง Corona Virus ชนิดที่เรารู้จักกัน เช่น โรค SARS ในปี 2002 และ MERS ในปี 2012 ซึ่งมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป เพราะเป็นไวรัสที่สามารถแพร่สู่ระบบทางเดินหายใจได้ง่ายเป็นสาเหตุของการป่วยหลายระดับตั้งแต่อาการหวัดธรรมดา โรคระบบทางเดินหายใจ ไปจนถึงเสียชีวิต ซึ่งในช่วงปลายปี 2019 Corona Virus ชนิดใหม่ก็เกิดการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ และยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

 

ทำไมไวรัสชนิดนี้ถึงแพร่ระบาดได้ง่าย

เพราะเป็นไวรัสในระบบทางเดินหายใจที่สามารถปรับตัวและแพร่กระจายสู่มนุษย์ได้ง่าย ผ่านละอองในอากาศหรือสิ่งของ  

  • ผู้ป่วยสามารถส่งต่อเชื้อไวรัสด้วยการจาม การไอ และนำมือที่ปิดปากแล้วปนเปื้อนละอองไวรัสไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งเชื้อไวรัสที่อยู่ในสารคัดหลั่งอย่างน้ำลายหรือน้ำมูกสามารถแพร่กระจายไปสู่คนที่อยู่ใกล้ชิดในระยะ 2 เมตรได้ ไม่ว่าอาการป่วยจะแสดงออกแล้วหรืออยู่ในระยะฟักตัวก็สามารถแพร่ไวรัสตัวนี้ไปถึงผู้อื่นได้ แม้จะไม่ได้สัมผัสกันโดยตรงก็ตาม 

  • คนที่ไม่ป่วยก็สามารถติดเชื้อไวรัสผ่านการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย การสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อและนำมือไปจับใบหน้า ดวงตา จมูก หรือจับอาหารเข้าปาก เพราะไวรัสตัวนี้สามารถอยู่บนพลาสติกได้ถึง 9 วัน และอยู่บนกระดาษ 5 วัน

 

โดยส่วนใหญ่แล้วไวรัส COVID-19 มีระยะเวลาฟักตัวอยู่ที่ 1-14 วัน แต่ก็นิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะอาจมีระยะฟักตัวนานถึง 27 วัน มากกว่าระยะฟักตัวเดิมที่คาดไว้เกือบ 1 เท่า ได้เช่นกัน โดยระยะฟักตัวนี้อาจมากขึ้นหรือน้อยลงได้ตามภูมิคุ้มกันในตัวผู้ป่วย ซึ่งทางการหูเป่ยของจีนเคยตรวจพบการติดเชื้อของชายสูงอายุวัย 70 ปีรายหนึ่ง ที่ไม่ได้แสดงอาการป่วยในช่วงระยะฟักตัวประมาณ 14 วัน แต่กลับพบการติดเชื้อในวันที่ 27 มาแล้ว ซึ่งทำให้ความอันตรายทวีคูณเข้าไปอีกเป็นเท่าตัวเช่นกัน

 

เราควรทำยังไงเพื่อให้ปลอดภัยจากไวรัส

 

อาการของ COVID-19 แตกต่างกับการเป็นไข้หวัดธรรมดายังไง

อาการของเชื้อไวรัส COVID-19 กับไข้หวัดธรรมดา จะมีอาการเป็นไข้ ไอ และจามเหมือนกัน แต่ที่แตกต่างก็คือ COVID-19 บางรายอาจไม่แสดงอาการ ส่วนผู้ที่มีอาการจะรู้สึกหายใจลำบาก มีไข้ ไอมีเสมหะ เมื่อป่วยรุนแรงมากขึ้นจะหายใจเร็ว หอบ มีอาการปอดอักเสบ ระบบทางเดินหายใจล้มเหลวและช็อกได้

 

คนที่ติดเชื้อ ร่างกายจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหม

หลายคนที่ติดเชื้อ COVID-19 อาจแสดงอาการแค่เล็กน้อย-ปานกลางออกมา คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจะสามารถฟื้นฟูร่างกายกลับมาสมบูรณ์ได้ในระยะเวลาไม่นาน แต่อาจมีความเสี่ยงสูงกับผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวอื่นไปพร้อมกันอย่างโรคเบาหวาน มะเร็ง หรือผู้ที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โดยผู้เชี่ยวชาญจาก National Health Commission ของจีนได้บอกว่าสามารถใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์เพื่อฟื้นฟูจากการติดเชื้อ COVID-19  ที่แสดงอาการออกมาเล็กน้อย

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารการอัปเดตเกี่ยวกับ TCRT ได้ที่ Facebook: TCRT กู้ภัย Covid-19

 

ที่มา:

Covid-19 ป้องกันได้

cigna.co.th

worldometers.info

sikarin.com

health.nsw.gov.au

 

tags : tcrt, covid-19, คู่มือสู้ covid-19, ไวรัส covid-19, ไวรัสโคโรน่า, ไวรัสโควิด 19