5 คำแนะนำหากกำลังเดินทางกลับจากต่างจังหวัดในยุค COVID-19

5 คำแนะนำหากกำลังเดินทางกลับจากต่างจังหวัดในยุค COVID-19
25/06/20   |   479   |  

 

 

 

ดาวน์โหลด App ของ TCRT เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้ที่

Android หรือ Huawei AppGallery

 

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในปัจจุบัน ก็ต่างส่งผลต่อคนทุกวัยให้ไม่กล้าเดินทางไปไหน แต่หากเรามีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างจังหวัดควรทำยังไงดี เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีความเสี่ยงในการติดไวรัส และอาจนำไวรัสที่อยู่ในระยะฟักตัวกลับมาติดคนที่บ้านหรือแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นได้

 

หากไม่สามารถปฏิเสธการเดินทางได้ เราก็มี 5 คำแนะนำหากกำลังเดินทางกลับจากต่างจังหวัดในยุค COVID-19 มาฝาก

 

หนึ่งประโยคควรจำในยุค COVID-19 แพร่ระบาด

รับผิดชอบตนเอง = รับผิดชอบสังคม

 

แจ้งรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่

เมื่อกลับมาถึง เรื่องแรกที่ควรทำคือ แจ้งรายงานตัวต่อทีมอาสาโควิด ระดับอำเภอหรือหมู่บ้าน เช่น ผู้นำชุมชน อสม. สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน เพื่อจัดทำฐานข้อมูลเฝ้าระวังและควบคุมโรค ควรแจ้งความจริงทั้งหมดว่าเราไปจุดเสี่ยงไหนมาบ้าง และไม่ควรปิดบังข้อเท็จจริงเพราะอาจจะทำให้ไวรัสระบาดเพิ่มขึ้น

 

แยกตัวและสังเกตอาการ

แยกตัว สังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่นทั้งต่อคนข้างนอกและคนในบ้าน จนครบ 14 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึง งดการสังสรรค์ กินข้าวร่วมกัน และควรแยกตัวออกห่างจากผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยเรื้อรังอย่างน้อย 2 เมตร เพราะพวกเขาจะมีความเสี่ยงสูงหากติดไวรัส COVID-19

 

แยกของใช้และภาชนะกับคนในบ้าน

ไม่รับประทานอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น รวมถึงช้อนกลาง เพราะหากเราติดเชื้อและนำมือไปจับช้อนกลางก็อาจเป็นช่องทางส่งต่อไวรัสไปสู่คนในบ้านได้ ควรแยกการกินจานใครจานมัน รวมถึงของใช้ส่วนตัวเช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ และช้อนส้อมก็ควรแยกต่างหากด้วย

 

ดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี

แม้จะยังอยู่ในช่วงกักตัวก็ไม่ควรลดการป้องกันตัวเองลง หากมีความจำเป็นต้องออกจากบ้านก็ควรใส่หน้ากากอนามัย งดการพูดคุย การอยู่ในที่สาธารณะ การใกล้ชิดกับผู้อื่น และควรล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่นาน 20 วินาที หรือล้างด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 % ขึ้นไป เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อไวรัสให้มากที่สุด

 

ล้างมือให้ถูกยังไงให้ไกล COVID-19

 

หมั่นสังเกตอาการของตัวเอง

-หากมีไข้หรือมีอาการเหมือนเป็นหวัดแต่รู้สึกป่วยไม่มาก ให้ใช้วิธีโทรศัพท์ปรึกษาอาการกับแพทย์เบื้องต้นก่อน เพื่อรักษาระยะห่าง ลดการเดินทาง และลดโอกาสแพร่เชื้อไวรัส 

-หากรู้สึกป่วยมาก มีไข้ และอาการทางเดินหายใจ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ทันที เพื่อเตรียมแผนการเดินทางและกักกันพื้นที่

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารการอัปเดตเกี่ยวกับ TCRT ได้ที่ Facebook: TCRT กู้ภัย Covid-19

 

ที่มา: 

สื่อสุขภาพ by Dr. Vip

สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ)

 

tags : tcrt, covid-19, คู่มือสู้ covid-19, การเดินทางในยุคโควิด 19, เดินทางไปต่างจังหวัด, ดูแลตัวเอง