Social Distancing ห่างกันสักพักถ้ารักตัวเอง

Social Distancing ห่างกันสักพักถ้ารักตัวเอง
25/06/20   |   1.4k   |  

 

  • Social Distancing คือ การรักษาระยะห่างระหว่างตัวคุณกับ “บุคคลอื่น” เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 จากคนสู่คน
  • วิธีเซฟตัวเองจาก COVID-19 ด้วย Social Distancing คือ เว้นระยะห่างจากคนรอบข้างอย่างน้อย 2 เมตร หลีกเลี่ยงการออกไปในสถานที่ที่คนพลุกพล่าน ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น และงดเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างจังหวัด
  • ถ้าต้องออกไปเจอคนข้างนอก อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย ยืนให้ห่างจากผู้คน ถ้าต้องจับของต่าง ๆ ในที่สาธารณะควรล้างมือให้บ่อย หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ และรีบอาบน้ำสระผมทันทีที่กลับถึงบ้าน

 

 

ดาวน์โหลด App ของ TCRT เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้ที่

Android หรือ Huawei AppGallery

 

"Social Distancing คืออะไร?"

คนเรามักจัด “ระยะส่วนตัว” เท่ากับความห่างหนึ่งช่วงแขน ถ้าสนิทขึ้นหน่อยเราจะจัดเป็น “ระยะสนิทสนม” ความห่างไม่เกิน 2 ไม้บรรทัด เขยิบออกมาอีกคือ “ระยะเข้าสังคม” หรือ “Social Distance”

ในช่วงที่ไวรัส COVID-19 กำลังระบาดรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากการรณรงค์ให้ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ แล้ว ยังมีคำหนึ่งที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากก็คือคำว่า “Social Distancing” ซึ่งความหมายของมันคือ การรักษาระยะห่างระหว่างตัวคุณกับ “บุคคลอื่น”

 

Social Distancing มีเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 จากคนสู่คน ยิ่งเราเอาตัวเองออกห่างจากสังคมเท่าไร โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก็จะน้อยลงเท่านั้น เพราะถ้ามนุษย์ส่วนใหญ่ไม่เข้าสังคมและเก็บตัวอยู่ที่บ้าน เราก็จะไม่ต้องเสี่ยงได้รับเชื้อจากการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นที่อาจจะมีเชื้อโดยไม่รู้ตัว รวมถึงเจ้าเชื้อ COVID-19 ที่อาจจะ เกาะถ้วยชามในร้านอาหาร ตามราวบันไดเลื่อน บนเสาในรถไฟฟ้า หรือตามปุ่มกดลิฟต์ ก็จะค่อย ๆ ตายไปเองด้วย โดยมาตรการ Social Distancing ที่กล่าวมาช่วยได้จริง การันตีจากคุณหมอและนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก


วิธีเซฟตัวเองจาก COVID-19 ด้วย Social Distancing

1. เว้นระยะห่างจากคนรอบข้างอย่างน้อย 2 เมตร เพราะไวรัส COVID-19 ไม่สามารถแพร่กระจายระหว่างคนที่อยู่ใกล้ชิดกันได้ในระยะห่างนี้
2. อยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการออกไปในสถานที่ที่คนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร, งานปาร์ตี้ หรือขนส่งสาธารณะ
3. ไม่กินอาหารจานเดียวกัน เลือกกินอาหารจานเดี่ยว หรืออาหารที่แยกชุดใครชุดมัน

4. ไม่แชร์ของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ

5. งดเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างจังหวัด

 

ถ้าสุดท้ายเลี่ยงที่จะออกไปเจอคนไม่ได้จริง ๆ อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในที่คนเยอะ พยายามยืนให้ห่างจากผู้คนในระยะปลอดภัย และพยายามอย่าโดนตัวคนอื่น เพราะหากมีคนไอหรือจาม ฝอยละอองของน้ำมูกหรือเสมหะที่มีไวรัสอยู่อาจกระเด็นมาโดนเราได้ นอกจากนั้นไวรัสก็อาจปนเปื้อนอยู่บนมือหรือสิ่งต่าง ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วย ถ้าต้องจับของต่าง ๆ ในที่สาธารณะควรล้างมือให้บ่อย หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ และรีบอาบน้ำสระผมทันทีที่กลับถึงบ้าน

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารการอัปเดตเกี่ยวกับ TCRT ได้ที่ Facebook: TCRT กู้ภัย Covid-19

 

tags : tcrt, covid-19, คู่มือสู้covid-19, social distancing, new normal, การดูแลตัวเอง